4 bước tất thắng với speaking

4 bước tất thắng với speaking

1. Luyện âm

Luyện âm là bước căn bản nhất mà ai cũng phải kinh qua khi mới chân ướt chân ráo nhập môn Speaking. Không biết nó thì không nói được/ nói khó chuẩn. Tuy nhiên, không cần thiết phải học lâu vì học xong cũng chưa thể nói chuẩn được ngay, chỉ cần tập trung biết các âm được nói như thế nào, sau đó sẽ chỉnh dần sau này. Video BBC.
Một lưu ý nhỏ là các bạn không cần phải học hết 44 âm mà có thể lọc ra khoảng 10 âm bạn thấy khó nói nhất để tập kỹ. Mình có lọc riêng một list 10 âm mà học sinh của mình hay sai. Hoặc bạn có thể tham khảo học tiếng anh online 1 thầy 1 trò tại nhà để nâng cao luyện âm. 

2. NÓI “BỒI”

Như những nghiên cứu khoa học của Krashen, Jesse Snedeker, hay Joy Geren từ Havard, độ dài của câu phụ thuộc chính vào lượng từ vựng nên những bạn mới học đã cố nói cả câu dài sẽ rất khó và dễ nản. Bạn cứ thoải mái bắn tiếng Anh bồi và trả lời trực tiếp vào trọng tâm câu hỏi. Ví dụ : "What;s your name ?" - "Xuân Phi"
"How old are you ?" - "26 years old"
"What do you do ?" - " Student at university"
Mục tiêu chính là bắt chước phát âm thật giống người bản xứ và sử dụng càng nhiều từ vựng càng tốt. Các bạn hoàn toàn yên tâm khi nói tiếng Anh bồi và không sợ sai nhé vì đây là giai đoạn củng cố từ vựng và cách phát âm chuẩn. Hãy tập trung vào Nghe nhiều rồi bắt chước cách phát âm của họ. Đề cao tiêu chí: Nói ÍT mà CHẤT!
Mới tập thì nên tập nguồn dễ trước, lần lượt.
Cứ nghe kỹ từng câu, từng từ trong đó rồi bắt chước theo. Nghe -> Hiểu -> Bắt chước nhiều -> Quen từ, thuộc cấu trúc -> Nói được. Đơn giản như vậy.

3. NÓI CÂU

Đây là giai đoạn tăng tốc, khi vốn từ vựng đã tương đối và có sự nắn chỉnh về ngữ pháp để bạn luyện nói nhanh hơn, nói ít phải nghĩ qua tiếng Việt. Có thể tự tin đến speaking club để chém gió hoặc ở nhà sử dụng phương pháp Hỏi – Đáp nhanh của Effortless English (mình có bộ full DVD) .
Hay tự lập flashcard có các câu hỏi theo chủ đề, bốc câu hỏi ngẫu nhiên rồi tự trả lời. Tuy nhiên, theo mình thấy có bạn tập cùng là tốt nhất, vừa hiệu quả, vừa đỡ chán. Nếu không có partner thì tự tập nói một mình cũng ok, tuy hơi "tự kỉ" nhưng sẽ giúp mình luyện phát âm và phản xạ nhanh hơn rất nhiều đấy!

4.NÓI ĐOẠN

Đến giai đoạn này, bạn nên tập nói thành một bài nói hoàn chỉnh dài khoảng 2, 3 phút. Trước đây, mình đã bắt đầu tập nói đoạn bằng việc kể lại một câu chuyện theo logic, sau đó, là nói theo chủ đề từ dễ đến khó. Khi tập nói đoạn, bạn nên chú ý sử dụng đa dạng các cấu trúc và từ vựng level cao để nâng cấp bài nói của mình lên hẳn tầm cao mới nhé.
Nguồn: 
https://www.hoctienganhonline.net

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học tiếng anh online 1 thầy 1 trò

VOCABULARY IELTS

Học tiếng anh từ con số 0