4 cách hack não từ vựng

4 cách hack não từ vựng

Từ vựng xưa nay đều là vấn đề đau đầu cho những member mới cũng như là các già làng, việc biết càng nhiều từ vựng nhất định bạn sẽ linh hoạt hơn trong cách giao tiếp, trong các bài kiểm tra viết tiếng anh và sinh hoạt hàng ngày. 

Nhưng mà cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả không phải ai cũng nắm được. Nên vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong khi học.
Đây là một số cách mình đã áp dụng và thấy khá hiệu quả với bản thân mình, hi vọng những mẹo này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn với việc học từ mới nhé 

1. Sự lặp lại

Theo nghiên cứu của Nation (1990) thì muốn học 1 từ cần phải "gặp lại" từ đó từ 5 đến 16 lần hoặc thậm chí là hơn, tùy thuộc vào độ khó của từ
Ví dụ : từ "ample" thì chỉ cần gặp vài lần sẽ có thể học được, nhưng những từ như "obnoxious" hay "adscititious" thì lại cần rất nhiều lần tiếp xúc mới có thể nhớ được.
Như vậy nếu mọi người mới gặp 1 từ, tra từ điển xong lần sau gặp lại vẫn quên thì đấy là điều rất bình thường. Đừng chán nản mà hãy coi đó như là một chuyện hết sức bình thường.
Tương tự với việc học, khi chủ động học từ, mọi người nên làm nhiều bài tập để nhận diện và sử dụng từ đó tối thiểu là 5 lần bằng cách học với bạn bè hoặc học tiếng anh online 1 thầy 1 trò.
Luyện tập từ mới khi nói và khi làm bài tập viết cũng như ngữ pháp liệt kê khoảng 5 từ mới mà bạn định sử dụng trong lớp. Cố gắng dùng chúng trong các cuộc thảo luận, mình chắc chắn các bạn sẽ nhớ chúng rất nhanh 

2. Biết nghĩa của từ không có nghĩa là biết từ đó

8 khía cạnh được gọi là word knowledge, nhưng nếu học bình thường thì không cần biết hết cả 8 khía cạnh. Thực ra mà nói rất khó cho học sinh để có thể biết toàn bộ 8 khía cạnh nếu không có sự hướng dẫn của thầy/cô:
- Meaning: Nghĩa của từ
- Written form: Dạng viết
- Spoken form: Dạng nói
- Grammatical behavior: Cấu trúc ngữ pháp đi kèm (ví dụ "help sb do/to do/doing something)
- Frequency: Có được sử dụng nhiều hay không
- Collocations: Các từ/cụm từ cố định đi kèm, yếu tố rất quan trọng
- Register: Dùng trong văn cảnh nào (formal or informal, v...v...)
- Associations: Các nhóm từ liên quan (ví dụ khi nhắc đến từ "House" thì trong đầu mình sẽ liên tưởng đến từ "chimney" chẳng hạn)
Khi học từ mới theo 8 khía cạnh này, bạn sẽ tương ứng biết 8 cách dùng của từ đó, sẽ ứng dụng được cụ thể từng trường hợp hơn.

3. Hãy có sự liên tưởng liên kết với các nhóm sự vật liên quan

Với những khái niệm phức tạp thì mọi người nên tạo lập các mối liên kết với các nhóm sự vật có quan hệ mật thiết với từ đó.
Ví dụ, như bạn nên học thêm các từ “trường học” ( school), khi học về từ “giáo viên” ( teacher), vở ( notebook), sách ( book),…
Cách học này giúp bạn nhớ được mối liên hệ giữa các từ vựng, nhờ đó khi nhớ được một từ trong số chúng. Bạn sẽ nhớ được những từ còn lại khá dễ dàng. Cách liên hệ với các từ liên quan này cũng giúp bạn linh hoạt hơn khi sử dụng tiếng anh.
Hoặc mọi người có thể tạo lập liên kết với từ đồng nghĩa/trái nghĩa. Ví dụ "Obnoxious" (cực kỳ khó chịu) với từ đồng nghĩa "offensive" hoặc trái nghĩa "friendly" (mang nghĩa tương tự chứ không hoàn toàn đồng nghĩa hay trái nghĩa). Hoặc liên hệ đến 1 người gây cho mình sự khó chịu trong cuộc sống hoặc ngược lại.
Phương pháp này chủ yếu phát huy tác dụng đối với những từ khó nhớ, không có từ tương đương trong tiếng Việt.

4. Đừng dựa dẫm vào động lực

Động lực luôn là cái ngắn hạn. Nếu bạn muốn đạt được điều mình muốn, bạn nên có kỷ luật. Ví như đi tập gym cũng vậy, bạn nhìn thấy vài video trên Internet cảm thấy rất có động lực, nhưng đi tập được 1-2 hôm thì bỏ vì không còn động lực nữa.
Vì sao? Vì bạn đang làm điều bạn cảm thấy không thoải mái. Động lực chỉ giúp bạn khởi động chứ không giúp bạn tiến xa. Nhưng kỷ luật thì có! Hầu như học sinh học tiếng Anh đều không thích cả ngày ngồi mần từng từ, sẽ chả có động lực đâu nếu bạn cứ làm những việc mình không thích.
Hãy hình thành sự kỷ luật. Có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người khác cũng được. Miễn sao ngày nào bạn cũng cần phải ngồi xuống, bỏ tối thiểu 30 phút để học từ mỗi ngày. Rồi sẽ đến 1 lúc 1 ngày bạn không ngồi học 1-2 từ là cơ thể cảm thấy rão rời nhớ nhung không chịu được.
bạn có thể tham khảo nguồn : https://www.hoctienganhonline.net

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học tiếng anh online 1 thầy 1 trò

VOCABULARY IELTS

Học tiếng anh từ con số 0