Vượt qua rào cản để yêu tiếng anh

Vượt qua rào cản để yêu tiếng anh


Việc hiểu và nói được Tiếng anh, hơn đó là việc có thể dùng nó giao tiếp tiếp với người nước ngoài thật là "PHÊ" các bạn nhỉ... ^^
Có bao nhiêu lần bạn đã tự nhắc nhở bản thân nhất định phải học giỏi tiếng anh ???
Và cũng đã bao nhiêu lần bạn "chùn bước" với chính lời nói đó???
Vậy nguyên nhân ở đây là gì? Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về những khó khăn cản trở bạn trong quá trình giao tiếp Tiếng Anh 

Lắng nghe

Bạn biết chứ, bất cứ khi nào bạn có một cuộc hội thoại, bạn hầu như chỉ nói trong 50% thời gian diễn ra hội thoại - 50% còn lại sẽ dùng để bạn lắng nghe lời nói từ người khác. Đây chính là bước khởi đầu cho ác mộng, nhất là với những người đang làm việc với một ông sếp người nước ngoài thì sẽ hiểu ngay 😄 Nếu bạn không theo kịp và hiểu được người khác đang nói gì, vậy làm sao để bạn trả lời họ?
Mọi thứ điều có cách giải quyết các bạn ạ:
+ Đầu tiên, luyện tập nghe tiếng Anh HÀNG NGÀY. Mình nhắc lại, đó là LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY nhé! Mọi thứ bạn cần chỉ là 10-25 phút mỗi ngày để phát triển kĩ năng nghe của bạn . Bạn có thể tìm các bài thu âm miễn phí trên website, có thể tìm nghe các bản tin radio từ các trang báo chí nước ngoài, và có thể nghe chúng trong khi lái xe, trong khi đi bộ, trong khi tập thể thao hoặc trong khi làm việc nhà...
+ Tiếp theo, luôn nhớ kĩ những câu hoặc cụm từ bạn có thể dùng khi không hiểu gì đó. Ví dụ như:
• I beg your pardon?
• I’m sorry, I didn’t understand that.
• Could you repeat that, please?
• Could you say that again, please?
Bạn biết chứ? Tiếng anh giao tiếp đời thường có rất nhiều từ lóng được sử dụng nên việc bạn hỏi lại những điều chưa nghe kĩ là việc nên làm khi đối thoại với người khác.

Vốn từ vựng

Bạn có gặp tình trạng khi đang nói tiếng anh và đã có sẵn suy nghĩ trong đầu nhưng bạn lại "bất lực" trong việc chuyển từ đó trong Tiếng anh là gì, điều này kìm hãm những câu nói hay ý tưởng hay ho bạn muốn truyền đạt?
Giải pháp cho việc này? Chỉ có thể là học từ vựng nhiều hơn! Tuy nhiên, cũng có một phương án tốt và một phương án không-quá-tốt giúp bạn học từ mới. Phương án không- quá- tốt ở đây cũng giống việc ngày còn bé bạn đi học tiếng anh ( Cô giáo cho bạn 1 loạt các từ mới kèm nghĩa, bạn sẽ phải cố gắng nhớ hết chúng 😧 - và theo phương pháp hồi bé mình được học là viết đi viết lại thật nhiều lần )
Phương pháp tốt? Đó là bạn học những từ vựng có liên quan đến nhau , những từ nằm trong một chủ đề. Ví dụ, tưởng tượng bạn đang ở trong sân bay. Bạn có biết từ vựng cho mọi thứ bạn nhìn thấy không? (luggage, check-in desk, travel agency, flight attendant, boarding pass). Nếu không biết, hãy tìm từ vựng đó trong từ điển (nhân tiện, đừng bao giờ bắt đầu học tiếng Anh mà không có từ điển nhé, là sách giấy hay phần mềm cũng được, tuy nhiên đừng bao giờ thiếu 👌). Sau đó là áp dụng nó vào một cuộc hội thoại mà bạn tự tạo ra; tin tôi đi, nó sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

Cách phát âm

Từ ngữ tiếng Anh có thể rất khó phát âm - và khi nói tiếng Anh , bạn cần phải cân nhắc không chỉ việc phát âm của một từ và còn là nối âm giữa những từ trong một câu. Còn có cả ngữ điệu và cách ngắt câu cũng cần được cân nhắc, và việc đó khiến bạn đôi khi "cứng cả miệng"
Một cách là tham gia ngay một khoá học về cách phát âm. Một cách khác để cải thiện phát âm của bạn là luôn tự rèn luyện phát âm. Bạn càng nghe tiếng Anh nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng tự nhiên và gần hơn với cách phát âm của người bản xứ đó. Bạn có thể học tiếng anh online 1 thầy 1 trò để cải thiện phát âm của mình
Một điều thú vị sẽ giúp bạn rất nhiều chính là nghe và nhại lại theo các câu từ bạn nghe được có thể qua phim ảnh hay qua các file nghe,... bạn sẽ cản thiện rất nhanh đấy ^^

Sự tự tin

Có một sự thật là có nhiều bạn mình biết vốn Tiếng anh rất ổn nhưng lại trở nên thụ động và gần như không thể mở lời để giao tiếp với người nước ngoài. Hãy dẹp bỏ suy nghĩ đó đi...việc sợ hãi chẳng giúp được gì cho bạn trong tình huống này cả, vấn đề của bạn là sự tự tin.
Đầu tiên, đừng lo lắng quá nhiều về mặt ngữ pháp! Bạn biết không? Đôi khi chính người bản xứ họ còn không nói chuẩn ngữ pháp của chính ngôn ngữ của họ ( My mama don't like you and she likes everyone - bài hát love yourself)
Thứ hai, luôn giữ một thái độ lạc quan. Nghĩ về bản thân bạn như một người nói tiếng Anh và tập trung vào việc thể hiện những gì bạn biết, không cần phải thất vọng về những gì bạn không biết.
Thứ ba, thực hành nói tiếng Anh càng nhiều càng tốt trong các tình huống ít áp lực.
• Tự nói với chính bạn! Nó có thể nghe vô lí, nhưng nó thực sự rất hiệu quả!
• Nói với giáo viên và bạn bè trong lớp tiếng Anh của bạn. Nếu bạn mắc lỗi sai, họ có thể giúp bạn sửa lỗi.

Điều quan trọng là bạn phải thực hành nói tiếng Anh trong những tình huống ít áp lực như vậy càng nhiều càng tốt, từ đó xây dựng sự tự tin cho bạn khi nói tiếng Anh, khiến bạn có thể nói chuyện bằng tiếng Anh thoải mái trong những tình huống mang tính áp lực cao hơn (như ở công sở, trong các cuộc họp, phỏng vấn xin việc...). 

Nguồn: https://www.hoctienganhonline.net

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học tiếng anh online 1 thầy 1 trò

VOCABULARY IELTS

Học tiếng anh từ con số 0