Bí quyết luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Bí quyết luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Hiện nay trên internet có vô số phương pháp hướng dẫn chúng ta luyện nghe. Nhưng cách luyện nghe của mỗi người khác nhau. Hiện tại học tiếng anh online 1 thầy 1 trò đang phổ biến và được lớp trẻ áp dụng.

1. Luyện nghe cần thường xuyên.

Nghe là cả 1 quá trình của người học. Không thể ngày một ngày hai mà nghe thành thạo được. Chúng ta cần rèn luyện tiếng anh mỗi ngày, thường xuyên. Mỗi ngày, dành thời gian nghe 3h để cải thiện lên từng ngày, đều đặn liên tục và thường xuyên như vậy. 

2. Luyện nghe phản xạ.

Luyện nghe phản xạ cũng là phương pháp hiệu quả. Bằng cách nói chuyện với người nước ngoài. Nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh. Nếu chúng ta không có đủ điều kiện đến lớp học với thầy giáo chỉ dẫn, bạn có thể tham khảo phương pháp học tiếng anh online 1 thầy 1 trò. Nó sẽ giúp tăng phản xạ nghe nói tiếng anh rõ rệt. Bạn sẽ được nghe người nước ngoài nói chính xác phát âm nên bạn cũng củng cố được phát âm của mình. Lợi ích của phương pháp học tiếng anh online 1 thầy 1 trò cũng giúp tăng nhanh tốc độ nghe chính xác. 

3. Luyện nghe chép chính tả. 

🔻CHUẨN BỊ VŨ KHÍ
▪️1 bút bi xanh/đen để viết
▪️1 bút bi đỏ để sửa lỗi
▪️1 cuốn vở 72 hay 120 trang (đừng chọn vở dày 200 trang sẽ cảm thấy chán vì mãi chưa chép xong một cuốn)
🔻KHI NÀO BẮT ĐẦU NGHE & CHÉP LẠI?
Với những bạn mới bắt đầu, vốn từ vựng còn kém, kỹ năng nghe cũng yếu nên nếu chỉ bật lên và cố gắng ghi lại những gì mình nghe được thì hiển nhiên sẽ chẳng thể nào ghi lại được nhiều, dẫn đến chóng nản mà cũng chẳng thu lại được nhiều lợi ích.
Vì vậy, các bạn sẽ chỉ nên nghe & chép lại SAU KHI đã luyện NGHE HIỂU và ĐỌC HIỂU bài nghe đó rồi.
=> Như vậy, bạn sẽ nghe được tốt hơn, và chép lại được hiệu quả hơn => hào hứng hơn rất nhiều.
Hơn nữa, tác dụng chính của việc nghe chép là giúp bạn nhận ra những chỗ nào mà nghe hiểu bình thường mình hay bỏ qua < ví dụ âm cuối, a/an hay nối âm…> cho nên cứ luyện nghe hiểu trước rồi mới nghe chép là ok nhất, giúp bạn thực sự đạt được khả năng nghe hiểu 100%.
🔻QUY TRÌNH LUYỆN NGHE & CHÉP LẠI
🔹B1: Nghe và chép lại những gì nghe được
Lưu ý: chỗ nào không nghe được, thay vì bỏ trống, bạn hãy ghi bất kỳ từ nào mình đoán vào đó, như vậy, sẽ giúp bạn ấn tượng hơn rất nhiều khi biết được đáp án đúng.
🔹B2: Đọc lại transcript và dùng bút đỏ sửa lỗi sai, thiếu, hay thừa.
🔹B3: Quay trở lại B1
Và bạn sẽ nghe và chép lại cho đến khi nào bài nghe đó, bạn không còn chép sai một từ nào nữa, thậm chí bạn đã thuộc hẳn nó rồi thì mới sang bài mới.
🔻TẠI SAO LẠI NHƯ VẬY?
Luyện nghe chép là cách giúp bạn nhận ra chỗ mình chưa nghe được, nên nếu bạn chỉ sửa lỗi rồi sang bài mới luôn thì chỗ nào bạn chưa nghe được nên chép sai thì vẫn chưa nghe được, như thế thì đâu có ích gì, phải không?
Nên nghe chép 1 BÀI cho đến khi nào không còn lỗi sai nào, sẽ tốt hơn nhiều lần chép NHIỀU BÀI mà bài nào cũng vẫn còn sai.
🔻NGUỒN LUYỆN NGHE CHÉP
Với những bạn bắt đầu, thì một bài nên chỉ độ dài từ 1-3 phút mà thôi.
Một trang cực kỳ cơ bản, đa dạng chủ đề và bài nghe chỉ dài đúng 1 phút đó là: http://listenaminute.com
Mỗi ngày bạn nghe chép 1 bài trong đây là quá tuyệt vời rồi 
🔻PHẦN MỀM HỖ TRỢ
Để việc nghe chép nhanh và tiện lợi nhất, các bạn cần sử dụng một phần mềm chuyên dụng sẽ giúp cho việc nghe chép nhanh hơn rất nhiều.

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học tiếng anh online 1 thầy 1 trò

VOCABULARY IELTS

Học tiếng Anh 1 thầy 1 trò qua Skype